Categories
Báo chí Góc truyền thông

Phù Khê, ngôi làng cổ nổi tiếng với nghề chạm khắc gỗ

Nằm cách Hà Nội 20Km về hướng Nam, làng cổ Phù Khê thuộc huyện Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh từ xa xưa đã nổi tiếng là một ngôi làng chuyên chạm khắc gỗ, làm đồ mộc mỹ nghệ mà nhất là chạm rồng cho cung điện vua chúa, quý tộc phong kiến. Con rồng của các nghệ nhân Phù Khê nổi tiếng là tinh tế, cá tính về đường nét và hình dáng.

762-pk1

Chi tiết rồng chạm trên đầu đao đình chùa

Theo các bậc trưởng lão thì làng được thành lập từ thời An Dương Vương xây thành Cổ Loa, thịnh vượng đến đời Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long. Khi đó nhu cầu xây dựng cung điện, thành quách rất lớn, nghệ nhân tài giỏi từ các nơi tập trung về Phù Khê rất đông, dần hình thành nên ngôi làng chạm khắc có tiếng đến ngày nay.

Ngày xưa rồng được chạm trong cung điện, lăng tẩm của vua, tượng trưng cho quyền lực tối cao, sau này rồng còn được chạm khắc trong nhiều đình, miếu và cả đồ thờ cúng tổ tiên. Có thể nói từ Bắc chí Nam, từ kinh đô Thăng Long cho đến kinh đô Huế đều có bàn tay tài hoa của người nghệ nhân Phù Khê.

762-pk2
Rồng chạm trên đồ gỗ mỹ nghệ

Qua ngàn năm lưu truyền, giữ gìn và phát triển, tác phẩm chạm khắc của người làng Phù Khê không chỉ hiện diện trong những công trình kiến trúc Việt Nam, trên bàn thờ tổ tiên người Việt mà đồ gỗ Phù Khê còn rất được thị trường nước ngoài ưa chuộng nhất là hình tượng con rồng qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân còn chiếm được cảm tình của người Trung Quốc khó tính.